Tin ERP

THỊ TRƯỜNG PHẦN MỀM ERP TẠI VIỆT NAM

Ứng dụng ERP vào quản lý là một bước phát triển tất yếu sau nhiều năm các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng các hệ thống phần mềm kế toán tài chính. Tuy nhiên, việc lựa chọn và ứng dụng ERP vẫn là vấn đề còn băn khoăn của các doanh nghiệp. Bài viết giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về thị trường ERP tại Việt Nam để có được cái nhìn tổng thể thị trường để có những quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

ERP là gì?

Có rất nhiều cách để định nghĩa ERP nhưng có thể được hiểu một cách đơn giản là ERP là hệ thống tất cả trong một, mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động kinh doanh, thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân tích, diễn giải nhằm phản ánh mọi hoạt động phát sinh thực tế tại doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát được tình hình và các nguồn lực hiện có của mình.

Triển khai ERP là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các qui trình quản lý tiên tiến. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các qui trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng,… Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Ứng dụng ERP cũng đồng nghĩa với việc tổ chức lại các hoạt động của DN theo các quy trình chuyên nghiệp, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, do đó nó nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu của DN.

Tham khảo thêm điểm mạnh và hiệu quả triển khai ERP

Nhìn lại thị trường ERP tại Việt Nam

Khái niệm ERP Việt Nam xuất hiện từ những năm 2000, khi những sản phẩm của SAP, Oracle, Dynamic bắt đầu được giới thiệu đến các doanh nghiệp nội địa. Đến hiện nay, các sản phẩm của họ đã đều có mặt tại thị trường Việt Nam dưới sự tư vấn, triển khai của các đối tác bản địa.

Các sản phẩm ERP nội địa hiện nay hầu hết đều phát triển hệ thống ERP của mình từ những kinh nghiệm triển khai phần mềm kế toán. Nói đúng hơn là họ đã nâng cấp phần mềm kế toán trở thành những ứng dụng ERP nội địa và bước vào thị trường ERP. Phân khúc mà sản phẩm nội địa nhắm tới đều là những doanh nghiệp có quy mô vừa phải và đang đứng trước nhu cầu đổi mới, tái cơ cấu toàn diện.

Có thể thấy từ thời điểm bắt đầu bùng nổ, thị trường ERP được phân hóa một cách rõ nét, Những tập đoàn công ty lớn đều sử dụng các hệ thống lớn từ nước ngoài, phần còn lại là cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt của những sản phẩm ERP nội địa.

Tuy vậy, sau thời gian bùng nổ, sức nóng ERP dần lắng xuống, có vẻ như các doanh nghiệp không còn mấy mặn mà với thị trường này. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và sự ảnh hưởng của nền kinh tế Việt Nam đã khiến cho các doanh nghiệp đứng trước sự lựa chọn, tái cơ cấu hoặc đổ vỡ, Một lần nữa, ERP lại trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp mà theo các chuyên gia, sau khủng hoảng các doanh nghiệp sẽ tìm đến ERP ngày càng nhiều hơn.

ERP nội ngày càng được phát triển

Thực tế đã có không ít các doanh nghiệp phải vất vả khi triển khai các giải pháp nổi tiếng từ ERP ngoại. Lý do không phải bởi chất lượng sản phẩm mà do chính đặc thù của thị trường Việt Nam.

Theo Th.S Trịnh Hoài Sơn, Phó Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin Quản lý (Trường ĐH KT Quốc Dân): “Vẫn biết ERP của thế giới cực kỳ hiện đại, nhưng nếu có hiện đại mấy nhưng không phù hợp với hiện trạng của doanh nghiệp Việt thì lại trở thành vô ích. ERP của nước ngoài nó giống như còn đường cao tốc chỉ dành cho xe ô tô. CÒn doanh nghiệp Việt thì giống như những chiếc xe đạp phải đang cố chạy trên đường cao tốc”. Chính vì điều đó đã tạo cơ hội cho sản phẩm ERP nội phát triển.

Sự phát triển của hệ thống ERP nội nhờ sự am hiểu thị trường, những thay đổi trong chính sách nên có sự phù hợp cũng như linh hoạt với thực tế kinh doanh của thị trường Việt Nam. Có thể thấy thị trường ERP Việt Nam sẽ lại bắt đầu sôi động mới trong tương lại và không như thập kỷ trước, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu có những lợi thế để sẵn sàng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường ERP.

Tham khảo thêm sản phẩm ERP nội

Ngày nay trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị doanh nghiệp là xu thế tất yếu. Đặc biệt trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, việc tối ưu hóa và sử dụng nguồn lực một cách phù hợp sẽ góp phần thành công lớn cho doanh nghiệp, nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh. Chính vì thế, đây được xem như là giai đoạn sôi động của thị trường ERP

Click to rate this post!
[Total: 8 Average: 4.8]
Share
Published by
Nhu Quynh

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 years ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

2 years ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

3 years ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

3 years ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

3 years ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

3 years ago

This website uses cookies.