Categories: Tin ERP

Một Hệ Thống ERP Có Giá Bao Nhiêu? Hướng Dẫn Định Giá Năm 2019

Đối với bất kỳ doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), giá cả là một yếu tố quan trọng.

Phần mềm ERP không rẻ và giá cả khác nhau tùy thuộc vào loại hình triển khai, số lượng người dùng và mức độ tùy chỉnh.

Một số nhà cung cấp công khai giá trên trang web của họ, đặc biệt là các giải pháp ERP trên nền tảng đám mây, trong khi những nhà cung cấp khác chỉ cung cấp báo giá sau khi tìm hiểu các yêu cầu kinh doanh của công ty.

Chúng tôi đã tập hợp hướng dẫn chi tiết này về các mô hình định giá ERP khác nhau, chi phí triển khai và ví dụ về định giá phần mềm ERP phổ biến.

ERP là gì?

Một hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp giúp các tổ chức quản lý các chức năng kinh doanh và hợp lý hóa các hoạt động với cơ sở dữ liệu tập trung và giao diện thân thiện với người dùng. Các công ty sử dụng phần mềm ERP để chuẩn hóa quy trình kinh doanh, thu thập dữ liệu vận hành, nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng, thúc đẩy các chiến lược kinh doanh dựa trên dữ liệu và tăng sự hợp tác giữa các bộ phận.

Hệ thống ERP toàn diện thường bao gồm các mô-đun sau:

Kế toán và Tài chính – Phân hệ tài chính kế toán theo dõi tài chính của công ty, bao gồm lập kế hoạch ngân sách và chi phí, quản lý tài sản, quản lý doanh thu và quản lý thuế.

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) – Với mô-đun CRM, doanh nghiệp có thể quản lý các hoạt động hướng tới khách hàng của mình, chẳng hạn như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Nhân viên có thể theo dõi triển vọng bán hàng và khách hàng tiềm năng. Người dùng cũng có thể quản lý các tác vụ tiếp thị, bao gồm quảng cáo và chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng.

Chuỗi cung ứng – Mô-đun chuỗi cung ứng theo dõi các sản phẩm từ mua sắm đến sản xuất, đến kho đến nhà phân phối cho khách hàng. Các tính năng bao gồm lập kế hoạch mua hàng nhà cung cấp, mua hàng, hàng tồn kho, xử lý yêu cầu, vận chuyển, theo dõi và trả lại sản phẩm.

Quản lý hàng tồn kho – Sử dụng mô-đun quản lý hàng tồn kho, doanh nghiệp có thể giám sát vật liệu và vật tư thông qua kiểm soát hàng tồn kho, đơn đặt hàng, đặt hàng tự động và dò xét tồn kho.

Sản xuất – Các nhà sản xuất sử dụng mô-đun sản xuất để quản lý phân xưởng sản xuất của họ, xem xét các yếu tố như đơn đặt hàng, định mức sản xuất, kiểm soát chất lượng, kỹ thuật, quy trình sản xuất và lập kế hoạch và quản lý vòng đời sản phẩm.

Nhân sự – Mô-đun nguồn nhân lực giúp các tổ chức quản lý các chu kỳ tuyển dụng của họ từ tuyển dụng đến bổ nhiệm. Các công ty có thể tận dụng các tính năng sau: theo dõi ứng viên, chấm công, bảng lương, quản lý hiệu quả công việc và quản lý đào tạo.

Business Intelligence – Một mô-đun thông minh kinh doanh thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn và giúp người dùng đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Một số tính năng bao gồm bảng điều khiển và công cụ trực quan có thể tùy chỉnh, báo cáo đặc biệt và theo lịch trình, truy cập dữ liệu theo thời gian thực.

Mô hình định giá hệ thống ERP

Tùy thuộc vào loại hình triển khai, các nhà cung cấp ERP sử dụng hai mô hình định giá: cấp phép vĩnh viễn và gói thuê bao. Đây là cách họ làm việc:

Cấp phép vĩnh viễn – Các công ty chọn lưu trữ phần mềm ERP bằng máy chủ của riêng họ (triển khai tại chỗ) thường phải trả phí cấp phép vĩnh viễn. Chi phí một lần này được trả trước và dựa trên số lượng người dùng và mức độ tùy chỉnh.

Giấy phép vĩnh viễn thường không bao gồm các chi phí định kỳ như bảo trì, hỗ trợ và nâng cấp.

Gói đăng ký – Các công ty cũng có thể trả phí đăng ký để truy cập phần mềm ERP trên nền tảng đám mây mà nhà cung cấp duy trì và lưu trữ trên máy chủ dữ liệu của bên thứ ba. Mô hình định giá phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) có nghĩa là phí được trả cho mỗi người dùng hàng tháng hoặc hàng năm.

Các kế hoạch đăng ký thường yêu cầu các công ty phải có thời hạn hợp đồng tối thiểu và có nhiều cấp độ khác nhau với chức năng và mô-đun ngày càng tăng.

Chi phí thực hiện

Triển khai ERP nổi tiếng là một quá trình lâu dài và tốn kém. Chi phí bao gồm:

Các mô-đun hoặc tính năng không được bao gồm trong giá ban đầu – Một số giải pháp có thể tính phí bổ sung cho các mô-đun riêng lẻ hoặc các tính năng nâng cao, bao gồm bảng lương, sản xuất và thương mại điện tử. Ngoài ra còn có các giải pháp dành riêng cho ngành cung cấp các tính năng cho một thị trường cụ thể.

  • Tùy chỉnh – Nhiều công ty yêu cầu tùy chỉnh cho các quy trình kinh doanh cụ thể của họ và chi phí có thể tăng lên nhanh chóng. Các doanh nghiệp nên đảm bảo rằng họ tập trung vào việc chỉ thêm các tính năng họ cần.
  • Tư vấn – Nhiều nhà cung cấp, đặc biệt là các nhà cung cấp lớn hơn như Oracle, SAP và Infor, sử dụng các chuyên gia tư vấn của bên thứ ba để triển khai. Chi phí có thể thay đổi đáng kể cho các dịch vụ như quản lý thay đổi và dịch chuyển dữ liệu.
  • Phần cứng – Các công ty muốn triển khai tại chỗ sẽ cần mua máy chủ dữ liệu và cơ sở hạ tầng phần cứng để lưu trữ hệ thống ERP của họ.
  • Đào tạo – Một số nhà cung cấp có thể bao gồm các dịch vụ đào tạo cơ bản miễn phí trong quá trình thực hiện, nhưng một số nhà cung cấp khác có thể cung cấp cho họ với chi phí bổ sung, đặc biệt nếu việc đào tạo được thực hiện tại doanh nghiệp của khách hàng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mong đợi trả từ $75.000 đến $750.000 đô la để triển khai ERP. Chi phí cho các doanh nghiệp lớn dao động từ 1 triệu đến 10 triệu đô la.

Các công ty không đủ khả năng chi phí để triển khai ERP trên máy chủ doanh nghiệp, trước tiên nên chọn triển khai đám mây, vì cách này không yêu cầu cài đặt phần cứng và có thể không cung cấp nhiều tùy chỉnh.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tư vấn triển khai ERP của chúng tôi.

Chi phí liên tục để xem xét

Các hệ thống ERP thường yêu cầu các nguồn lực bổ sung thường không được bao gồm trong giá ban đầu, chẳng hạn như:

  • Nhân viên CNTT – Hệ thống ERP có thể phức tạp để quản lý. Các công ty chọn triển khai tại chỗ sẽ cần nhân viên CNTT nội bộ để xử lý mọi khó khăn kỹ thuật phát sinh.
  • Hỗ trợ khách hàng – Hỗ trợ cơ bản (ví dụ: kiến ​​thức cơ sở, hỗ trợ email) thường được bao gồm trong giá của giải pháp ERP. Tuy nhiên, các nhà cung cấp có thể cung cấp các gói bao gồm hỗ trợ nâng cao, chẳng hạn như hỗ trợ ưu tiên hoặc quyền truy cập vào người quản lý dịch vụ khách hàng chuyên dụng.
  • Bảo trì và nâng cấp – Hầu hết các triển khai ERP tại chỗ đều tính phí bổ sung cho bảo trì hàng năm và nâng cấp phần mềm. Tuy nhiên, bảo trì và nâng cấp thường được bao gồm trong giá đăng ký cho triển khai trên Cloud.

Phần mềm ERP nguồn mở

Hầu hết các giải pháp ERP là nguồn độc quyền hoặc nguồn đóng và khách hàng không thể truy cập mã nguồn.

Mặt khác, một hệ thống ERP nguồn mở có mã nguồn sẵn có công khai. Các công ty có thể truy cập mã nguồn mở miễn phí và tự tùy chỉnh phần mềm, thay vì dựa vào nhà cung cấp.

Do đó, phần mềm ERP nguồn mở có thể ít tốn kém hơn so với các giải pháp ERP độc quyền, vì các công ty không phải trả phí cấp phép để truy cập mã nguồn. Tuy nhiên, nhược điểm là các công ty cần phải có đội ngũ nhân viên CNTT am hiểu để triển khai và bảo trì phần mềm, đặc biệt là vì thường thiếu sự hỗ trợ và tài liệu.

Giá nhà cung cấp hệ thống ERP

Chúng tôi đã nghiên cứu giá cho một số hệ thống ERP phổ biến. Lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp trên thị trường không cung cấp chi tiết giá cả công khai, vì vậy bạn sẽ cần liên hệ trực tiếp với họ để được báo giá.

BizAutomation Cloud ERP có giá $79,95 mỗi người dùng, mỗi tháng và yêu cầu tối thiểu ba người dùng. Giá đăng ký bao gồm tất cả các mô-đun ERP, ngoại trừ thương mại điện tử, chi phí thêm $99,95 mỗi tháng.

Giá của ECOUNT ERP, rất đơn giản: $55 mỗi tháng hoặc $600 mỗi năm. Đăng ký này bao gồm tất cả các chức năng, ID người dùng không giới hạn và quyền truy cập phần mềm nhóm cho 10 người dùng. Giải pháp này cũng bao gồm các ứng dụng iOS và Android, ứng dụng mã vạch, hỗ trợ đa ngôn ngữ và mô-đun thương mại điện tử.

ERPNext là một giải pháp ERP nguồn mở miễn phí cho các triển khai tại chỗ và tự lưu trữ, tối đa năm người dùng. Triển khai trên Cloud được cung cấp thông qua ba mức giá.

  • Gói cơ bản có giá $5 mỗi người dùng, mỗi tháng và bao gồm dung lượng lưu trữ 2 GB, 2.000 email mỗi tháng, 20 trường tùy chỉnh, một biểu mẫu tùy chỉnh và tích hợp email.
  • Gói tiêu chuẩn có giá $10 mỗi người dùng, mỗi tháng và bao gồm dung lượng lưu trữ 5 GB, 5.000 email mỗi tháng, theo dõi ba công ty, trường tùy chỉnh không giới hạn, 10 biểu mẫu tùy chỉnh và tích hợp với bộ xử lý thanh toán.
  • Gói Pro có giá $ 25 mỗi người dùng, mỗi tháng và bao gồm 15 GB lưu trữ, 15.000 email mỗi tháng, theo dõi dữ liệu cho các công ty không giới hạn và các biểu mẫu và tập lệnh tùy chỉnh không giới hạn.

LillyWorks cung cấp đăng ký hàng tháng bắt đầu từ $100 mỗi người dùng, mỗi tháng và tăng quy mô từ thời điểm đó. Giải pháp ERP tập trung vào sản xuất cung cấp chức năng nâng cao để lập kế hoạch và thực hiện dưới phân xưởng sản xuất, lập kế hoạch vật liệu, quản lý kho, và định mức sản xuất và định nghĩa công đoạn sản xuất.

Microsoft Dynamics AX có ba tùy chọn giá dựa trên chức năng của người dùng: Người dùng doanh nghiệp trả $185 mỗi tháng với tối thiểu 20 người dùng. Người dùng nhiệm vụ trả $30 mỗi tháng và nhận quyền truy cập vào hóa đơn mua và bán, cũng như phê duyệt thời gian và chi phí. Người dùng tự phục vụ trả $8 đô la mỗi tháng và có thể truy cập dữ liệu và tính năng lập ngân sách.

Ngoài ra, khách hàng có thể nhận giấy phép cho các thiết bị quản lý điểm bán, cửa hàng và quản lý kho với giá $73 đô la mỗi tháng, mỗi người dùng.

Microsoft Dynamics GP cung cấp ba cấp giấy phép vĩnh viễn: Gói Starter (5.000 đô la), Gói mở rộng (10.000 đô la) và gói Tùy chỉnh (6.000 đô la). Giá cho những người dùng bổ sung ngoài ba người đầu tiên phụ thuộc vào cấp độ truy cập: Đầy đủ ($ 3.000), Hạn chế ($ 600) và Tự phục vụ ($ 60).

Các gói đăng ký cho gói Starter và Extended thường chạy trong khoảng từ $ 140 đến $ 240 mỗi người dùng, mỗi tháng, tùy thuộc vào đối tác triển khai. Ngoài ra còn có phí thiết lập trung tâm dữ liệu một lần khoảng $ 2,500.

Gía thuê của Oracle NetSuite có giá $999 đô la mỗi tháng, cộng thêm 99 đô la mỗi người dùng mỗi tháng. Một số phiên bản theo ngành được cài sẵn của NetSuite cũng có sẵn cho các công ty cần các tính năng cụ thể hoặc các mô-đun tập trung vào ngành.

Odoo là một giải pháp ERP nguồn mở với hai tùy chọn giá.

Cộng đồng Odoo được tự do thực hiện và duy trì tại chỗ. Nó bao gồm các mô-đun cơ bản cho kế toán, quản lý dự án, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), nguồn nhân lực, hàng tồn kho, sản xuất, thương mại điện tử và tiếp thị.

Odoo Enterprise có giá $ 20 mỗi người dùng, mỗi tháng và bao gồm chức năng nâng cao và truy cập thiết bị di động. Các mô-đun và ứng dụng bổ sung có thể được cài đặt miễn phí hoặc từ $ 12 đến $ 90 mỗi tháng.

SAP Business One ERP không tiết lộ giá trên trang web của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn triển khai của bên thứ ba cho biết giấy phép vĩnh viễn có giá $3.213 đô la cho người dùng chuyên nghiệp và 1.666 đô la cho người dùng hạn chế. Sửa lỗi, nâng cấp và phát hành bản vá được bảo đảm thông qua một khoản phí bảo trì hàng năm riêng biệt.

Giấy phép đăng ký có giá $94 mỗi người dùng chuyên nghiệp, mỗi tháng hoặc $ 54 mỗi người dùng hạn chế, mỗi tháng. Giá thuê bao bao gồm bảo trì hàng năm và yêu cầu cam kết một năm.

Gói Starter được thiết kế cho các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ có giá $39 đô la cho mỗi người dùng, mỗi tháng với phí một lần là $1.357 đô la. Nó bao gồm kế toán, đơn đặt hàng, quản lý và mua hàng, nhưng không phải dịch vụ hoặc sản xuất.

Xtuple ERP là một giải pháp ERP nguồn mở với năm tùy chọn giá khác nhau và dùng thử miễn phí 90 ngày.

Phiên bản Postbooks miễn phí cho tối đa bốn người dùng và bao gồm các mô-đun cốt lõi. Phiên bản trả phí của Postbooks và các phiên bản dành riêng cho ngành khác bao gồm chức năng nâng cao, mô-đun chuyên ngành và đào tạo trực tuyến và trên lớp.

Giá dao động từ $ 45 đến $ 150 mỗi người dùng, mỗi tháng hoặc $ 1,350 đến $ 4,500 cho giấy phép vĩnh viễn một lần. Triển khai đám mây có chi phí 100 đô la mỗi tháng, cộng thêm 30 đô la mỗi người dùng mỗi tháng.

[Total: 2  Average: 5/5]
Share
Published by
pmkt

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

11 months ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

12 months ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

1 year ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

1 year ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

1 year ago

This website uses cookies.