Tin ERP

LỢI ÍCH VÀ RỦI RO TỪ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (Artificial Intelligence – AI)

Gần đây, AI hay trí tuệ nhân tạo được nhắc đến thường xuyên như một bước đột phá của kỷ nguyên mới. Việt Nam cũng đang dần chạm đến AI với sự ra mắt của Bphone 2017 – smatphone đầu tiên trên thế giới có AI camera của BKAV. Vậy AI là gì?  Chúng ta được hưởng lợi gì từ công nghệ này? Nó có giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Ai (Artificial Intelligence) là gì?

Từ SIRI sang xe tự lái, trí thông minh nhân tạo (AI) đang tiến triển nhanh chóng. Mặc dù khoa học viễn tưởng thường mô tả AI là những con robot có đặc điểm giống con người, nhưng AI có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ các thuật toán tìm kiếm của Google tới Watson của IBM tới vũ khí tự trị.

Trí tuệ nhân tạo (AI – viết tắt của chữ tiếng Anh: Aritficial Interllingence) là một hệ thống máy móc hoặc chương trình phần mềm ứng dụng do con người tạo ra có thể tự động thực hiện các hành vi thông minh như khả năng cư xử giao tiếp với con người, có thể học hỏi và thích ứng thông minh với nhiều tính huống.

Trí tuệ nhân tạo ngày nay được thực hiện chỉ là AI hẹp, trong đó nó được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ hẹp (ví dụ chỉ nhận diện khuôn mặt hoặc chỉ tìm kiếm trên mạng hoặc chỉ lái xe). Tuy nhiên, mục tiêu lâu dài của nhiều nhà nghiên cứu là tạo ra AI chung (AGI). Trong khi AI hẹp có thể tốt hơn con người ở bất cứ nhiệm vụ cụ thể nào của nó, chẳng hạn như chơi cờ vua hoặc giải quyết các phương trình, AGI sẽ hoạt động tốt hơn con người trong hầu hết các nhiệm vụ nhận thức.

Tại sao nghiên cứu về sự an toàn của AI?

Trong thời gian gần đây, mục tiêu giữ tác động của AI đối với xã hội có lợi cho việc nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, từ kinh tế học và luật pháp đến các chủ đề kỹ thuật như xác minh, tính hợp lệ, an ninh và kiểm soát. Trong trường hợp máy tính xách tay của bạn bị hỏng hoặc bị tấn công, điều quan trọng hơn là hệ thống AI sẽ làm gì nếu bạn muốn điều khiển chiếc xe, máy bay, máy điều hòa nhịp tim, hệ thống hoặc lưới điện của bạn. Một thách thức nữa là ngăn cản các cuộc chạy đua vũ trang tàn phá vũ khí tự sát chết người.

Về lâu dài, một câu hỏi quan trọng là điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc nghiên cứu AI gia tăng thành công và hệ thống AI trở nên tốt hơn con người ở tất cả các nhiệm vụ về nhận thức. Như đã chỉ ra bởi I.J.Good năm 1965, việc thiết kế hệ thống AI thông minh là một nhiệm vụ nhận thức. Một hệ thống như vậy có thể sẽ trải qua sự tự cải thiện, gây ra một vụ nổ trí thông minh để vượt xa trí tuệ của con người. Bằng cách phát minh ra các công nghệ mới mang tính cách mạng, siêu thông minh như vậy có thể giúp chúng ta tiêu diệt chiến tranh, bệnh tật và đói nghèo, và do đó việc tạo ra AI mạnh mẽ có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Một số chuyên gia cũng bày tỏ mối quan ngại trước khi nó trở nên thông minh hơn, thì chúng ta học cách sắp xếp các mục tiêu của AI với chúng ta.

Có một số người đặt câu hỏi liệu AI bao giờ sẽ đạt được, và những người khác nhấn mạnh rằng việc tạo ra AI thông minh là được đảm bảo sẽ có lợi. Tại FLI (Future of life Institute), chúng ta nhận ra cả hai khả năng này, nhưng cũng nhận ra tiềm năng cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo vì có thể sẽ gây ra những tổn hại lớn. Chúng tôi tin rằng nghiên cứu ngày nay sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn và ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn trong tương lai, do đó tận hưởng những lợi ích của AI và tránh những sai lầm khác.

AI có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng một AI siêu thông minh dường như không biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay ghét, và rằng không có lý do gì để mong đợi AI để trở thành nhân từ hay ác độc. Thay vào đó, khi xem xét làm thế nào AI có thể trở thành một nguy cơ, các chuyên gia nghĩ rằng hai kịch bản rất có thể xảy ra:

 AI được lập trình để làm điều gì đó tàn phá: Vũ khí tự trị là hệ thống trí tuệ nhân tạo được lập trình để giết. Trong tay của những kẻ lạm dụng, những vũ khí này có thể dễ dàng gây ra thương vong lớn. Hơn nữa, một cuộc chạy đua vũ trang có thể vô tình dẫn đến một cuộc chiến tranh chống ma túy cũng dẫn đến tổn thất lớn. Để tránh bị đối phương cản trở, những vũ khí này sẽ được thiết kế để vô cùng khó khăn để chỉ đơn giản là “tắt”, do đó con người có thể bị mất kiểm soát hoàn toàn tình huống như vậy. Nguy cơ này có thể xảy ra ngay cả ở những trường hợp hẹp, nhưng lại tăng lên khi trí thông minh gia tăng và sự tự chủ tăng lên.

AI được lập trình để làm điều gì đó có lợi, nhưng nó phát triển một phương pháp phá hoại để đạt được mục đích của nó: Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta không hoàn toàn thiết lập các mục tiêu của AI với chúng ta. Nếu bạn yêu cầu một chiếc xe thông minh ngoan ngoãn đưa bạn đến sân bay càng nhanh càng tốt, nó có thể khiến bạn đi với tốc độ bằng máy bay trực thăng và bị ói mửa, không phải những gì bạn muốn mà là những gì bạn yêu cầu. Nếu một hệ thống siêu thông minh được giao nhiệm vụ với một dự án địa chấn đầy tham vọng, nó có thể tàn phá hệ sinh thái của chúng ta như là một phản ứng phụ và xem những nỗ lực của con người để ngăn chặn nó như là một mối đe dọa sẽ được đáp ứng.

Như những ví dụ minh họa, mối quan ngại về AI tiên tiến không phải là sự ác độc nhưng có khả năng trở nên ác độc. Một AI siêu thông minh sẽ cực kỳ tốt nếu đạt được mục tiêu của nó, và nếu những mục tiêu đó không phù hợp với chúng ta, chúng ta gặp rắc rối lớn.

Tại sao cần quan tâm về sự an toàn của AI?

Stephen Hawking, Elon Musk, Steve Wozniak, Bill Gates, và nhiều tên tuổi lớn khác trong ngành khoa học và công nghệ gần đây đã bày tỏ mối quan tâm của giới truyền thông và thông qua các bức thư ngỏ về những nguy cơ do AI gây ra. Tại sao chủ đề lại đột nhiên xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây?

Tưởng rằng việc nghiên cứu thành công AI siêu thông minh như các bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ diễn ra trong  hàng thế kỷ trở lên. Tuy nhiên, nhờ các bước đột phá mới đây, nhiều mốc quan trọng về AI, làm cho nhiều chuyên gia nghiêm túc xem xét khả năng của siêu thông minh trên thế giới. Mặc dù một số chuyên gia vẫn cho rằng AI ở mức độ con người là cách xa hàng trăm năm nay, hầu hết các nghiên cứu về AI tại Hội nghị Puerto Rico năm 2015 đều đoán rằng nó sẽ xảy ra trước năm 2060. Vì phải mất nhiều thập kỷ để hoàn thành nghiên cứu về an toàn cần thiết, .

Vì AI có khả năng trở nên thông minh hơn bất kỳ con người nào, chúng ta không có cách đoán chắc nó sẽ hành xử như thế nào. Chúng ta không thể sử dụng các phát triển công nghệ trong quá khứ như là một cơ sở vì chúng ta chưa bao giờ tạo ra bất cứ thứ gì có khả năng. Ví dụ tốt nhất về những gì chúng ta có thể đối mặt có thể là sự tiến hóa của chúng ta. Mọi người giờ đây kiểm soát hành tinh chứ không phải vì chúng ta là người mạnh nhất, nhanh nhất hoặc lớn nhất, nhưng vì chúng ta là người thông minh nhất. Nếu chúng ta không còn là người thông minh nhất, liệu chúng ta có chắc chắn sẽ kiểm soát được không?

Vị trí của FLI là nền văn minh của chúng ta sẽ phát triển miễn là chúng ta giành chiến thắng cuộc đua giữa sức mạnh công nghệ ngày càng tăng và sự khôn ngoan mà chúng ta sẽ là người quản lý nó. Trong trường hợp công nghệ AI, vị trí của FLI là cách tốt nhất để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua không phải là để cản trở cuộc đua đó, mà là đẩy nhanh tiến độ, bằng cách hỗ trợ nghiên cứu an toàn về AI.

FLI – Future of life Institute: là tổ chức nhằm để xúc tiến và hỗ trợ nghiên cứu và các sáng kiến bảo vệ cuộc sống và phát triển những viễn cảnh lạc quan của tương lai, bao gồm cả những cách tích cực để nhân loại tự mình hướng tới những công nghệ và thách thức mới.

Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 3.2]
Share
Published by
Nhu Quynh

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 years ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

2 years ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

2 years ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

2 years ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

2 years ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

2 years ago

This website uses cookies.