Tin ERP

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường bị kéo dài dẫn đến tốn kém chi phí cho doanh nghiệp và ngay cả nhà cung cấp. Theo các đánh giá độc lập từ các nhà tư vấn độc lập, thì thời gian trung bình của một dự án ERP hoàn chỉnh vào khoảng 9 – 12 tháng, đôi khi có những dự án kéo dài đến 2 – 3 năm. Và hơn một nửa trong số dự án triển khai bị trễ tiến độ bàn giao.

Để trả lời chính xác câu hỏi :”Dự án triển khai ERP sẽ hoàn thành trong bao lâu” là một điều vô cùng khó. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian hoàn thành dự án. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ những yếu tố chính sau đây.

Sự đặc thù của doanh nghiệp

Sau khi triển khai nhiều dự án ERP cho các đối tác trong và ngoài nước, chúng tôi nhận thấy rằng dự án ERP bị kéo dài hay không tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp. Nhà cung cấp ERP phải tìm hiểu tính chất, yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp, từ đó sẽ đưa ra giải pháp phù hợp.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là gì?

Thông thường với dự án ERP tại các doanh nghiệp sản xuất là tốn nhiều thời gian nhất. Riêng về lĩnh vực sản xuất thì thời gian triển khai ERP cho các doanh nghiệp xuất lắp ráp như ô tô, thiết bị điện tử… ngắn hơn so với sản xuất liên tục như thực phẩm, hóa chất…

Doanh nghiệp vẫn chưa rõ ràng về kết quả đạt được?

Với mong muốn Phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, quản lý dễ dàng hơn nhưng doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ ràng ERP không phải là một cỗ máy thần kỳ có thể giải quyết được tất cả mọi việc. Vì vậy, doanh nghiệp không nên kỳ vọng quá cao và nên làm rõ những yêu cầu thực tế thì việc triển khai hệ thống ERP để giảm thời gian triển khai.

Quy mô của doanh nghiệp

Quy mô của doanh nghiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian triển khai ERP. Đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm cách xa nhau, thì thời gian triển khai dự án ERP sẽ lâu hơn so với những doanh nghiệp có cùng quy mô và nằm trong một khu vực địa lý cụ thể.

Bản thân phần mềm ERP cũng ảnh hưởng đến thời gian triển khai

Sự phức tạp của phần mềm

Hệ thống ERP có độ phức tạp rất cao do chúng kết hợp nhiều hoạt động của doanh nghiệp vào trong một hệ thống duy nhất. Nếu đã có đầy đủ các phân hệ mà doanh nghiệp mong muốn thêm các phân hệ nâng cao hoặc tùy chỉnh nhiều thì việc triển khai sẽ càng kéo dài.

Sự tuỳ biến của phần mềm

Thông thường doanh nghiệp sẽ yêu cầu thêm nhiều tinh chỉnh trong quá trình triển khai để phù hợp với yêu cầu đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp. Những yêu cầu này rất dễ vượt ngoài phạm vị dự án và khiến cho dự án ERP bị kéo dài hơn.

Do đó, trong bản kế hoạch quản lý cần được làm rõ ràng những yêu cầu customize, từ đó đảm bảo kế hoạch triển khai ERP thành công.

Yếu tố con người và thời gian triển khai ERP

Số lượng người sử dụng

Số lượng người dùng và các phân cấp quyền truy cập, sử dụng của người dùng càng nhiều thì thời gian triển khai càng kéo dài. Nó không chỉ liên quan đến thời gian đào tạo mà còn có tác động đến hoạt động quản lý thay đổi.

Trình độ chuyên môn của nhà tư vấn triển khai

Nếu nhà cung cấp, tư vấn triển khai dự án ERP có chuyên môn, trình độ nghiệp vụ cao thì doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi khi triển khai, đào tạo, chuyển giao và bảo trì sau này. Ngoài ra nếu cả 2 bên có vị trí địa lý gần nhau thì sẽ dễ dàng hơn trong việc trao đổi, khắc phục sự cố về sau này.

Qua việc đánh giá các yếu tố trên hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp ước tính chính xác hơn chi phí và thời gian triển khai dự án ERP. Để làm rõ hơn những thắc mắc cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi để giải đáp các thắc mắc.

 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Share
Published by
pmkt

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 years ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

2 years ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

3 years ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

3 years ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

3 years ago

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí triển khai phần mềm ERP

Kinh phí khi triển khai phần mềm ERP có rất nhiều vấn đề doanh nghiệp… Read More

3 years ago

This website uses cookies.