Categories: Tin ERP

Các Loại Phần Mềm ERP Đang Được Ứng Dụng Ở Việt Nam

Những năm gần đây, thị trường phần mềm ERP ở Việt Nam diễn ra rất sôi động. Do ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn hoàn thiện công tác quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực. Và đặc biệt là từ hiệu ứng của Thế Giới Di Động, sau bài chia sẻ ứng dụng ERP vào trong quản trị.

Thị trường Việt Nam hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP. Nếu xét theo tiêu thức về giải pháp, các loại phần mềm ERP này được chia làm 3 loại chính sau:

Giải pháp ERP nước ngoài

Đối với một dự án ERP, ngoài chi phí bản quyền phần mềm, chi phí tư vấn triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho việc triển khai ERP.

Ưu điểm của phần mềm ERP nước ngoài thường có bề dầy kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó, sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao cộng với quy trình quản lý được chuẩn hóa.

Hầu hết của phần mềm ERP nước ngoài rất mạnh về hoạch định nguồn lực. Cho nên khi ứng dụng các phần mềm này doanh nghiệp bạn cần phải đáp ứng được nguồn lực để duy trì hệ thống luôn vận hành.

Phần mềm ERP trong nước

Với việc CNTT ngày càng phát triển, các nhà cung cấp ERP nội hiện nay cũng đủ khả năng tự thiết kế những phần mềm ERP “thuần Việt”. Với những phần mềm này được thiết kế phù hợp với năng lực, trình độ của nhân sự Việt Nam.

Một trong những thế mạnh hiển nhiên của các phần mềm ERP trong nước là các quy trình xử lý tài chính kế toán trên phần mềm, đều dễ dàng tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành cũng như cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn… của chế độ kế toán trong nước.

Tuy nhiên xét về nhiều góc độ, các phần mềm ERP trong nước vẫn chưa thể được gọi là ERP. Vì cốt lõi của các phần mềm này xuất phát điểm là từ phần mềm kế toán. Dần dần mở rộng ra các phân hệ mua hàng, bán hàng, sản xuất, kho, nhân sự tính lương…

Ưu điểm của các giải pháp ERP trong nước là chi phí thấp hơn so với các giải pháp ERP ngoại. Tuy nhiên hiện nay chi phí đầu tư cho các phần mềm ERP trong nước cũng tương đối cao, dao động từ 1 – 5 tỷ, với các thương hiệu: Lemon3, Fast, Bravo, Lạc Việt…

Hệ thống ERP mã nguồn mở

Hiện nay trên thị trường ERP, xuất hiện nhiều sản phẩm mới như: Open Bravo, Odoo, ADempiere,…

Đây hầu hết là các bộ phần mềm mã nguồn mở (Open Source). Được các lập trình viên trên thế giới xây dựng, phát triển và được tải về sử dụng miễn phí.

Bạn có thể tham khảo tại đây: 10 Phần mềm ERP miễn phí

Ở Việt Nam phần mềm Odoo được nhiều người biết đến, vì đã được áp dụng ở một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều lưu ý ở đây là khi sử dụng những giải pháp mở này.

Doanh nghiệp bạn cần phải có một đội ngủ IT hùng hậu để có thể duy trì, phát triển hệ thống và giúp cho hệ thống được hoạt động ổn định. Rủi ro lớn nhất là trong khi ứng dụng, đội ngũ nhân sự phát triển hệ thống đột nhiên nghỉ việc. Thì hệ thống ERP của công ty bạn sẽ bị tê liệt.

Đây là điểm mà doanh nghiệp của bạn cần lưu ý khi tự ứng dụng phần mềm mã nguồn mở. Cách tốt nhất là lựa chọn đối tác có kinh nghiệm cung cấp, để họ hỗ trợ doanh nghiệp bạn duy trì hệ thống.

[Total: 12  Average: 4.7/5]
Share
Published by
pmkt

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

9 months ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

10 months ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

1 year ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

1 year ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

1 year ago

This website uses cookies.