Tin ERP

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí triển khai phần mềm ERP

Chi phí khi triển khai phần mềm ERP có rất nhiều vấn đề doanh nghiệp cần phải cân nhắc. Vậy chi phí triển khai một hệ thống ERP hoàn chỉnh phụ thuộc những yếu tố nào?

Triển khai phần mềm ERP phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

1. Quy mô doanh nghiệp và số lượng người dùng

Chi phí triển khai phần mềm ERP sẽ thay đổi tùy theo quy mô của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp càng lớn sẽ có số lượng người dùng (user) càng nhiều, như vậy mức chi phí bỏ ra sẽ rất cao. Bởi nhà triển khai sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp hơn nhằm đảm bảo một hệ thống trơn tru.

Trong quy mô còn có yếu tố con người là chi phí đào tạo. Sử dụng phần mềm ERP, bạn sẽ phải đầu tư những chi phí ban đầu liên quan đến việc đào tạo nhân viên của bạn về các nghiệp vụ chuyên sâu và cách sử dụng hệ thống. Cũng có chi phí liên quan đến đào tạo liên tục, đặc biệt là đào tạo tại chỗ khi cần thiết.

Mặc dù vấn đề này không liên quan trực tiếp tới việc triển khai một hệ thống ERP, thế nhưng đó cũng là một khoản chi phí bạn cần lưu ý khi quyết định bắt đầu.

2. Số lượng phân hệ có trong phần mềm ERP

Bên cạnh đó các chức năng bao gồm trong gói phần mềm cũng quyết định ERP có giá bao nhiêu. Các nhà quản lý cấp cao thường có xu hướng yêu cầu thêm rất nhiều tùy chỉnh trong quá trình triển khai để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Những yêu cầu này đòi hỏi sự phức tạp hơn khi triển khai và nếu có thêm các phân hệ nâng cao thì chi phí triển khai sẽ càng lớn.

Hầu hết các dịch vụ ERP đều có rất nhiều ứng dụng và điều quan trọng là doanh nghiệp phải đánh giá rõ các yêu cầu của mình để không mua các mô-đun không cần thiết. Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp ERP sẽ xem xét số lượng người dùng đã mua và cung cấp giảm giá khối lượng khi số lượng tăng lên. Số lượng module càng lớn thì chi phí phải bỏ ra của doanh nghiệp càng nhiều

3. Chi phí tư vấn, khảo sát và triển khai

Trước khi bắt đầu triển khai, sẽ có rất nhiều khoản phí phát sinh, trong đó có chi phí thực hiện.

Chi phí thực hiện bao gồm:

  • Tư vấn
  • Khảo sát
  • Lập kế hoạch và tổ chức dự án
  • Thiết kế phần mềm
  • Cài đặt phần mềm
  • Cấu hình hệ thống
  • Đào tạo và bàn giao.

Một số doanh nghiệp thường bỏ qua bước này, thế nhưng để tìm ra được một phần mềm ERP thực sự phù hợp với doanh nghiệp của mình thì các nhà triển khai phải thực hiện quy trình đánh giá một cách kỹ càng. Quy trình đó sẽ tư vấn tới doanh nghiệp, khảo sát thực tế môi trường làm việc hiện tại rồi tới các bản nháp của phần mềm. Một chu trình như này thường kéo dài và thực hiện lặp lại nhiều lần cho tới khi tìm ra bản ưng ý nhất và phù hợp nhất với doanh nghiệp. Chi phí bỏ ra là không nhỏ, nhưng nó là một khoản đáng bỏ ra của doanh nghiệp.

Giai đoạn thực hiện là bước quan trọng để hiểu được vấn đề thực sự của doanh nghiệp

4. Lựa chọn đơn vị triển khai

Chi phí triển khai được quyết định phần lớn bởi đơn vị triển khai. Các nhà cung cấp phần mềm càng có tên tuổi thì chi phí sẽ càng cao.

Các doanh nghiệp khi bắt đầu triển khai sẽ đau đầu không biết nên lựa chọn doanh nghiệp ‘’nội’’ hay ‘’ngoại’’. Một số doanh nghiệp cho rằng, chỉ cần tìm ra được một giải pháp ‘’xịn’’ từ nhà triển khai có tên tuổi của nước ngoài sẽ không cần lo lắng gì. Đồng ý mà nói, họ có chuyên môn và trình độ nghiệp vụ cao, thế nhưng chi phí để bỏ ra sẽ cao. Từ vài trăm ngàn đô đến triệu đô.

Tham khảo thêm: Cách thức lựa chọn nhà cung cấp ERP

Đó là một con số khổng lồ không phải doanh nghiệp nào cũng có thể bỏ ra, nhất là ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh thu dao động từ 50 – 200 tỷ VND/năm. Các doanh nghiệp trên có thể tìm tới giải pháp trong nước với chi phí chỉ thấp hơn chi phí triển khai các phần mềm ERP ngoại.

Lựa chọn đơn vị cung cấp nào cũng cần phải cân nhắc để tránh việc phải ngừng lại giữa chừng do không đủ kinh phí nhằm tiếp tục dự án.

Kết luận

Để đảm bảo chi phí trước trong và sau khi triển khai ERP, doanh nghiệp nên tính toán kỹ các yêu tố chi phí sẽ ảnh hưởng đến dự án đầu tư. Qua đó giúp doanh nghiệp dự phòng rủi ro gặp phải trong quá trong triển khai dự án ERP.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Share
Published by
pmkt

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 years ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

2 years ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

3 years ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

3 years ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

3 years ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

3 years ago

This website uses cookies.