Categories: Tin ERP

Business Intelligence – BI

Xét về mặt công nghệ, BI được tạm định nghĩa là “Một hệ thống cho phép doanh nghiệp/tổ chức sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để thu được thông tin và các phân tích có ý nghĩa về khách hàng, thị trường, đối tác, nhà cung cấp, nhân sự…Từ đó có tác động hiệu quả cho việc đưa ra quyết định”

Thông thường, khi Ban lãnh đạo tổ chức/Doanh nghiệp cần các  thông tin để thống kê, phân tích để quản lý doanh nghiệp của mình và đưa ra những quyết định đồng thời, phương pháp truyền thống là họ sẽ yêu cầu các bộ phận hỗ trợ (thường là các phòng ban tài chính) để đưa ra các báo cáo. Công  việc này thường sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo lập báo cáo, thậm chí đôi khi các số liệu được cung cấp cũng chỉ có tính chất tin tưởng một các tương đối bởi lẽ, công việc này hầu như được làm một cách thủ công với sự hỗ trợ của các công cụ tin học văn phòng, mà chủ yếu là MS Excel.

Trên cơ sở đó có thể nhận thấy rõ ý nghĩa là tầm quan trọng của BI trong các ứng dụng để nâng cao tầm nhìn của nhà quản trị cả về bề rộng và chiều sâu. Tính chính xác, quyết đoán và kịp thời là một kết quả rõ rệt nhất mà hệ thống BI cung cấp. Kết quả là doanh nghiệp sẽ dễ dàng có được ngay lập tức các thông tin phân tích quản lý, để trả lời các câu hỏi như “Ba khách hàng quan trọng nhất của doanh nghiệp hiện nay là ai?” hoặc “thị trường nào đang mang lại tỷ trọng lợi nhuận chính” hoặc ” Ngày x thu được bao nhiêu tiền?”… Với các doanh nghiệp đã triển khai ERP và các hệ thống quản lý thông tin tác nghiệp đặc thù như Ngân hàng, Bảo hiểm, bệnh viện, chứng khoán….thì BI sẽ tự động móc nối vào các hệ quản lý tác nghiệp nói trên để tự động cung cấp báo cáo thống kê phân tích phục vụ quá trình quản lý và ra quyết định tức thời.

Hệ thống quản trị thông minh BI là những công nghệ, ứng dụng hoặc phương pháp thu thập, tổng hợp, và phân tích những số liệu và cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Do đó, ứng dụng BI nhất thiết phải đi kèm với một trong những hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp ERP cơ bản nhất. Mục đích chính của hệ thống BI là hỗ trợ các nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định và có thể dự đoán gần đúng trước những khả năng có thể xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai.

Lịch sử hình thành của BI (Business Intelligence)

Thuật ngữ “Business Intelligence” được sử dụng đầu tiên trong cuốn sách “Cyclopaedia of Commercial and Business Anecdotes” của Richard Millar Devens xuất bản năm 1865. Ông dùng nó để mô tả cách mà một nhân viên ngân hàng, Sir Henry Furnese, đã thành công. Tuy nhiên, thời kỳ này, công nghệ đã chưa đủ mạnh để khẳng định vị trí của BI trên thị trường.

Cho đến năm 1958, IBM (International Business Machines) – một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ, đã công bố một bài viết mang tính bước ngoặt khẳng định rằng tiềm năng của BI đã được công nhận (Được viết bởi nhà khoa học máy tính Hans Peter Luhn). Bài viết của Luhn đã làm được nhiều hơn là giới thiệu và mở rộng các khả năng của một khái niệm. Nghiên cứu của ông đã thiết lập các phương pháp tạo ra một số hệ thống phân tích tiêu chuẩn của IBM. Ngày nay, Hans Peter Luhn hầu như được công nhận là “Cha đẻ của BI”.

Khi “Business Intelligence” trở thành một thuật ngữ phổ biến vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, hàng chục nhà cung cấp mới bắt đầu tung ra thị trường.

Khái niệm BI

BI (Business Intelligence) là báo cáo quản trị hoặc kinh doanh thông minh, cụ thể hơn BI là một quy trình có tích hợp công nghệ mà các doanh nghiệp dùng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả, tạo ra những tri thức (knowlegde) mới giúp cho người quản lý có thể đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

BI tự động chuyển dữ liệu thành dạng đồ thị, hình ảnh, etc.. cho phép người dùng dễ dàng nhìn thấy và hiểu được các dữ liệu.

BI là công cụ cung cấp thông tin cho việc:

–   Hỗ trợ người dùng nội bộ trong đánh giá, cải thiện và tối ưu hóa khả năng cũng như quy trình hoạt động của tổ chức.

–   Trình bày các thông tin thiết yếu của doanh nghiệp tới người dùng cuối về các yếu tố thuộc chuỗi giá trị, ví dụ như khách hàng hay đối tác trong chuỗi cung ứng.

–   BI ứng dụng cho các loại hình doanh nghiệp như hệ thống siêu thị, ngân hàng, viễn thông,… đó đều là những nơi cần thu thập, xử lý khối lượng dữ liệu cực lớn. Do đó BI có tính ứng dụng rất cao khi nguồn dữ liệu của doanh nghiệp sẽ lớn dần theo thời gian hoạt động. Công nghệ BI cung cấp cái nhìn toàn cảnh doanh nghiệp từ quá khứ, hiện tại và các dự đoán tương lai. BI giúp hoạch định chiến lược của các doanh nghiệp.

–   BI giúp thay đổi kỹ năng điều hành từ kinh nghiệm chủ quan bằng cách điều hành dựa trên số liệu và thông tin chính xác thu được từ dữ liệu.

[Total: 1  Average: 5/5]
Share
Published by
Nhu Quynh

Bài viết mới nhất

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

3 months ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

3 months ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

3 months ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

3 months ago

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí triển khai phần mềm ERP

Kinh phí khi triển khai phần mềm ERP có rất nhiều vấn đề doanh nghiệp… Read More

3 months ago

Doanh Nghiệp Nào Nên Triển Khai Phần Mềm CRM?

Khách hàng chính là nhân tố tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp.… Read More

4 months ago

This website uses cookies.