Categories: Tin ERP

10 Câu Hỏi Trước Khi Bắt Đầu Hành Trình Chuyển Đổi Số Của Doanh Nghiệp

Chúng tôi hiểu tình huống mà doanh nghiệp bạn gặp phải: phần mềm ERP của công ty bạn và các công nghệ khác đã lỗi thời, nhân viên của bạn không hiệu quả như cách họ có thể và bạn muốn khắc phục sự cố càng sớm càng tốt.

Mặc dù bạn có thể muốn vội vàng lựa chọn và triển khai một công nghệ mới, nhưng trước tiên bạn cần xây dựng nền tảng cho sáng kiến chuyển đổi số của mình. Điều này có nghĩa là cần có một chiến lược, kế hoạch và chiến thuật vững chắc phù hợp với chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp bạn. Trả lời mười câu hỏi này trước khi bắt đầu, sẽ giúp đảm bảo rằng dự án của bạn đang đi đúng hướng.

Chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn là gì?

Nhiều khách hàng của chúng tôi bắt đầu các dự án của họ bằng cách nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi công nghệ của họ, nhưng một điều này không phải là một lý do đủ. Bạn nên xác định chiến lược kinh doanh cấp cao hơn là gì, để bạn có thể xác định cách cải tiến quy trình kinh doanh và công nghệ sẽ hỗ trợ chiến lược kinh doanh tổng thể.

Chiến lược CNTT của bạn sẽ hỗ trợ Chiến lược kinh doanh như thế nào?

Giả sử bạn có một chiến lược kinh doanh được xác định rõ ràng, bạn muốn xác định chiến lược và lộ trình CNTT từ ba đến năm năm để đảm bảo rằng các sáng kiến ​​công nghệ của bạn được liên kết với công ty. Bạn có thể chưa biết những công nghệ cụ thể nào sẽ được yêu cầu – hoặc công nghệ đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian hoặc tiền bạc của doanh nghiệp bạn – nhưng bạn nên xác định các ước tính cấp cao dựa trên kinh nghiệm và các tiêu chuẩn.

Tổ chức của bạn đã sẵn sàng thay đổi như thế nào?

Mặc dù việc thay đổi nghe có vẻ giống như một câu hỏi sớm để hỏi, nhưng nó là một câu hỏi quan trọng. Quản lý thay đổi tổ chức – được cho là phần quan trọng nhất của bất kỳ sáng kiến ​​chuyển đổi số nào – bạn nên bắt đầu trong giai đoạn đánh giá và lựa chọn dự án. Bước đầu tiên là tiến hành đánh giá sự sẵn sàng của tổ chức để trả lời câu hỏi quan trọng này.

Quy trình kinh doanh nào mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn?

Không phải tất cả các quy trình kinh doanh đều được tạo ra như nhau, vì vậy điều quan trọng là phải quản lý các cải tiến phù hợp. Tập trung thời gian và nỗ lực của bạn vào việc duy trì những giá trị độc đáo và đừng để bất kỳ quyết định phần mềm nào làm giảm các năng lực cốt lõi này. Tương tự, đảm bảo rằng bạn tập trung nhiều thời gian hơn vào các lĩnh vực này trong quá trình đánh giá phần mềm của bạn.

Bạn sẵn sàng thay đổi quy trình kinh doanh như thế nào?

Hoặc có thể viết lại: toàn bộ công ty của bạn đã sẵn sàng thay đổi quy trình kinh doanh như thế nào? Bạn và nhóm dự án có thể sẵn lòng hơn, nhưng điều này không thành vấn đề nếu phần còn lại của tổ chức chống lại thay đổi hoặc bằng cách nào đó quay trở lại các quy trình cũ, kém hiệu quả hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thấy được những thách thức thực tế về thay đổi tổ chức tiềm năng này.

Bạn có thể chấp nhận việc tùy chỉnh phần mềm bao nhiêu phần trăm?

Nhiều giám đốc điều hành mà chúng tôi tiếp xúc, tin chắc rằng họ sẽ thực hiện tùy biến bằng không. Tuy nhiên, điều này là không thực tế. Hầu hết các tổ chức (chính xác là 91%) tùy chỉnh phần mềm của họ trong quá trình triển khai chỉ vì họ muốn duy trì lợi thế cạnh tranh của họ (xem điểm 4 ở trên). Nhưng, vì quá nhiều tùy chỉnh có thể là một điều xấu, hãy đảm bảo rằng bạn có lập trường mạnh mẽ để hạn chế việc tùy chỉnh phần mềm.

Bạn đang tìm kiếm một hệ thống ERP đơn hay giải pháp tốt nhất?

Một kích cỡ phần mềm ERP không thể phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp và cũng không phải là giải pháp tốt nhất cho mọi doanh nghiệp. Các công ty khác nhau có các giải pháp riêng biệt phù hợp với nhu cầu của họ. Hãy chắc rằng chiến lược CNTT của bạn được xác định đúng hướng, để quá trình đánh giá phần mềm của bạn được tập trung và không đi lạc hướng.

Ai sẽ tham gia ở trong nhóm dự án?

Nếu bạn chưa có nhóm dự án, bạn nên xác định ai sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau trong đội dự án của bạn. Điều này bao gồm người quản lý dự án nội bộ của bạn, nhóm nòng cốt dự án, nhóm chuyên gia và ban chỉ đạo điều hành, cũng như các nguồn lực tư vấn bên ngoài công ty bạn. Lý tưởng nhất, nhóm này sẽ vẫn nguyên vẹn từ giai đoạn đánh giá đến việc thực hiện dự án.

Chiến lược truyền thông của bạn sẽ là gì?

Việc này có thể là hiển nhiên với bạn và những người thân thiết với bạn, tại sao sáng kiến ​​này lại quan trọng đối với sự thành công của tổ chức của bạn và nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của mọi người như thế nào. Tuy nhiên, điều này không đúng với hầu hết nhân viên của bạn. Kế hoạch truyền thông của bạn nên được xác định sớm để đảm bảo rằng bạn truyền thông sớm và thường xuyên. Như tôi luôn nói với khách hàng của mình: không bao giờ là quá sớm để bắt đầu xác định và thực hiện chiến lược thay đổi tổ chức của bạn.

Chiến lược quản trị dự án của bạn sẽ là gì?

Chuyển đổi số chứa đầy những quyết định bất hợp lý mà không phải lúc nào cũng đạt được thỏa thuận nhất trí. Tuy nhiên, cuối cùng ai đó cần đưa ra những quyết định khó khăn này, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định rõ ràng chiến lược quản trị dự án của mình ngay từ đầu trong dự án.

Bạn có thể không có tất cả câu trả lời cho những câu hỏi này, nhưng bạn nên dành thời gian để xác định chúng là một phần của chiến lược CNTT tổng thể của bạn. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ.

[Total: 1  Average: 5/5]
Share
Published by
pmkt

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

11 months ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

11 months ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

1 year ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

1 year ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

1 year ago

This website uses cookies.