Categories: Tin ERP

04 VẤN ĐỀ NGƯỜI DÙNG ERP THƯỜNG THAN PHIỀN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) được hàng ngàn công ty trên toàn thế giới sử dụng. Họ hỗ trợ các công ty trong các quy trình kinh doanh khác nhau, giúp họ nâng cao năng suất, hiệu quả và lợi nhuận. Cho dù hệ thống ERP có tốt hay không, hoặc việc triển khai thành công như thế nào thì không có gì là hoàn hảo. Sẽ có những điều than phiền, đặc biệt là từ những người dành nhiều thời gian nhất sử dụng phần mềm. Dưới đây là 04 than phiền phổ biến của người dùng và cách các công ty có thể khắc phục chúng.

1. Dịch vụ hỗ trợ chưa đầy đủ từ nhà cung cấp ERP

Một trong những khiếu nại phổ biến nhất của người dùng là việc hỗ trợ không kịp thời. Bất kể khi nào cần hỗ trợ – trong quá trình triển khai hệ thống ban đầu, trong quá trình chuyển đổi người dùng hoặc khi cần các dịch vụ bổ sung – mức độ hỗ trợ từ nhà cung cấp có phần hạn chế. Một biện pháp khắc phục cho dịch vụ khách hàng không đầy đủ của một nhà cung cấp là tìm và sử dụng các diễn đàn hỗ trợ trên các trang mạng. Các diễn đàn này cho phép người dùng đăng câu hỏi và tìm câu trả lời từ những người dùng khác đã xử lý cùng một vấn đề. Các hình thức này có thể không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cấp cao hơn thông qua nhà cung cấp phần mềm ERP, nhưng chúng dễ dàng truy cập hơn và không phải trả lệ phí bổ sung.

2. Không phù hợp với kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp

Khi các công ty thực hiện một hệ thống ERP, họ làm như vậy với mục đích cải thiện quy trình kinh doanh của họ, trở nên hiệu quả hơn, và tăng lợi nhuận của họ. Triển vọng tăng trưởng, cả hiện tại lẫn tương lai, cũng thường là vấn đề hàng đầu. Với sự tăng trưởng của công ty nảy sinh ra vấn đề là hệ thống ERP không phù hợp. Nhiều doanh nghiệp đang phát triển nhu cầu mà phần mềm ERP hiện tại không thể hỗ trợ. Để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp nên đặt câu hỏi trước và trong quá trình triển khai để đảm bảo rằng phần mềm được chọn sẽ có khả năng phát triển với công ty và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình trong những năm tới.

3. Việc đào tạo nhân viên chưa đầy đủ

Khi một công ty thực hiện một hệ thống ERP mới, nó phải đào tạo tất cả nhân viên của mình càng sớm càng tốt để đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ sang phần mềm mới. Để đảm bảo rằng việc đào tạo có hiệu quả và thông tin nhận được tốt, nhân viên cần tập quen với phần mềm. Tất nhiên, khách hàng sẽ không phải chờ doanh nghiệp đào tạo tất cả nhân viên của mình. Không có cách nào để dừng đơn đặt hàng, điện thoại hoặc gói hàng từ trong và ngoài. Và, đây là một sự phàn nàn lớn: Người dùng cần phải phân chia sự chú ý giữa trách nhiệm hàng ngày và học phần mềm ERP mới gây khó khăn và thêm căng thẳng, do đó giảm năng suất của nhân viên. Có một số cách doanh nghiệp có thể khắc phục tình trạng này. Một là tạo ra một lịch trình đào tạo phù hợp với các vụ mùa kinh doanh. Hai là để đảm bảo rằng nhân viên không tham gia bất kỳ đào tạo không cần thiết – nghĩa là, đào tạo không bắt buộc hoặc không liên quan đến vai trò công việc của họ. Cuối cùng, các công ty có thể tạo ra một lịch trình đào tạo luân phiên để chỉ có một phần của nhân viên được đào tạo tại một thời điểm.

4. Người dùng cố chấp

Ngay cả sau khi dành thời gian đào tạo để học phần mềm ERP, nhiều nhân viên vẫn phàn nàn rằng phần mềm mới quá phức tạp và rất khó để thích nghi với các quy trình mới. Ngoài ra, một số nhân viên như vậy theo cách của họ mà họ không muốn từ bỏ cách làm việc hiện tại của họ. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này rất đơn giản: Giải thích cho họ. Thông thường, nhân viên không biết lý do cho sự thay đổi, dẫn đến sự miễn cưỡng của họ. Bằng cách giải thích quyết định đằng sau sự thay đổi – phần mềm đem lại lợi ích cho công ty như thế nào, nó giúp nhân viên trong vai trò của mình như thế nào – hầu hết nhân viên đều sẵn sàng học hỏi và cung cấp cho phần mềm mới cơ hội thứ hai.

Việc triển khai ERP có thể phức tạp, mất thời gian và đòi hỏi đầu vào từ mọi cấp độ của công ty. Khi người sử dụng phàn nàn về bề mặt, tốt nhất nên giải quyết các vấn đề đó và tìm ra giải pháp đơn giản nhất. Dành thời gian để tìm ra giải pháp tốt nhất thường ngăn chặn bất kỳ khiếu nại và có thể giúp loại bỏ bất kỳ sự cố chấp.

Tham khảo thêm phần mềm ERP cho doanh nghiệp tại đây hoặc liên hệ để được tư vấn trực tiếp,

[Total: 2  Average: 4/5]
Share
Published by
Nhu Quynh

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 months ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

2 months ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

5 months ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

5 months ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

6 months ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

6 months ago

This website uses cookies.