Categories: Tin ERP

03 TRONG SỐ NHỮNG PHÁT TRIỂN ERP QUAN TRỌNG NHẤT VÀO NĂM 2017

Trong 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner (Gartner, Inc. là công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Gartner cung cấp cái nhìn sâu sắc liên quan đến công nghệ cần thiết cho khách hàng của mình để đưa ra những quyết định đúng đắn mỗi ngày.), công ty nghiên cứu đưa ra những cái nhìn thoáng qua về tác động trực tiếp hay gián tiếp có thể liên quan đến tương lai của các hoạt động công nghiệp, đặc biệt là ERP. Những xu hướng này phần lớn là do ba chủ đề sau: “… thông minh (Intelligence), kỹ thuật số (digital), và mạng lưới không dây (mesh). Mỗi các công nghệ này chỉ mới bắt đầu xuất hiện tại các quốc gia mới nổi, và có tiềm năng phá vỡ đáng kể trong các ngành công nghiệp.”

Do đó, và với thời điểm cuối năm, ta nên tham khảo áp dụng xu hướng của Gartner với hy vọng nhìn thấy những xu hướng ERP trên thế giới trong những năm tới rõ ràng hơn và có thể áp dụng cho sự phát triển trong tương lai.

1. Machine learning (Máy học)

Machine learning là một phương pháp phân tích dữ liệu mà sẽ tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích. Sử dụng các thuật toán lặp để học từ dữ liệu, machine learning cho phép máy tính tìm thấy những thông tin giá trị ẩn sâu mà không được lập trình một cách rõ ràng nơi để tìm.

Theo quan điểm của Gartner, như một giá trị thực tiễn, khái niệm về Machine learning đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm gần đây. Ví dụ: “Việc kết hợp sức mạnh xử lý song song, các thuật toán tiên tiến và các bộ dữ liệu khổng lồ để nuôi các thuật toán đã mở ra kỷ nguyên mới này”.

Đồng thời, trong vài năm qua các hệ thống ERP phức tạp cũng đã phát triển để trở nên giống như nhà quản lý kiểm soát toàn diện của doanh nghiệp. Do đó, suy nghĩ của Gartner dường như là một sự khẳng định hoàn toàn hợp lý. Ví dụ, hệ thống tích hợp IAS95 của Emerson-Syncade cho các nhà sản xuất quy trình cho thấy một khuôn khổ cơ sở có thể dễ dàng sử dụng ngay như là một machine learned.

2. Augmented Reality

Trước khi nói tới Augmented Reality, chúng ta cần làm rõ khái niệm Virtual Reality (Thực tế ảo). VR là thuật ngữ dùng để miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường tạo ra bởi VR chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng liên quan các loại giác quan khác khác như thính giác hay xúc giác.

Được phát triển từ VR, Augmented Reality (AR) được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó. Khi đó ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Tóm lại, trong khi VR thay thế hoàn toàn thực tại bởi một thế giới mô phỏng, AR chỉ bổ sung các chi tiết vào thế giới thực tại.

Theo cùng một cách mà tiềm năng của việc machine learning có thể áp dụng cho ERP, việc tích hợp các thiết bị thực tế tăng cường, kiểm soát và quản lý bởi các hệ thống ERP cốt lõi cũng được áp dụng.

Như chúng ta đã thảo luận năm 2016, “… ERP và ma trận IoT … chủ yếu là do các công nghệ cảm biến … và nhiều thiết bị tăng cường tích hợp trung gian tích hợp làm thông dịch dữ liệu cảm biến. Một khi hoạt động từ các thiết bị này được xác định, các dữ liệu tiếp theo có thể … cuối cùng nằm trong một hoặc nhiều mô-đun ERP để tiếp tục hành động. “

Một ví dụ gần đây có thể được nhìn thấy trong thế hệ đầu tiên của ” Augmented Reality” đang được áp dụng trong các hoạt động sản xuất tương lai. Chuỗi quá trình được kích hoạt bởi hoạt động tích hợp của con người / máy móc mà lần lượt chuyển thành dữ liệu mà cuối cùng giải quyết thành thông tin hiệu quả trên nền tảng ERP. Một khi vòng lặp hoàn tất, kết quả cuối cùng được truyền lại xuống màn hình của người dùng trong thời gian thực. (real-time)

Như ta có thể thấy, dự đoán của Gartner đặc trở thành một sự khẳng định trong tương lai. Mong muốn nhiều hơn nữa của các loại thiết bị tích hợp thông minh / yếu tố phần mềm thông minh để đi đầu xu hướng.

3. Mạng lưới truyền thông và bảo mật

Không đi sâu vào chi tiết, khái niệm về mạng lưới có thể hiểu đơn giản là “… các hệ thống không sử dụng văn bản / giọng nói như là một giao diện độc quyền, nhưng cho phép người và máy sử dụng nhiều phương thức (ví dụ: tầm nhìn, âm thanh, xúc giác, vv) để giao tiếp qua một thiết bị kỹ thuật số mạng lưới  (ví dụ như các cảm biến, thiết bị gia đình, các hệ thống IoT). Vì vậy, khi các hệ thống truyền thông trở nên “thông minh hơn”, các thiết bị này theo bản chất của chúng sẽ trở nên có ý thức nhiều hơn, vì tăng hoạt động trên mạng lưới ngày càng nhiều hơn.

Từ quan điểm của ERP, theo thời gian cũng nên mong đợi sự ‘thông minh’ tăng lên do tương tác với các thiết bị này và mạng lưới. Đổi lại, sự tiến hóa này sẽ cho phép tự quản lý sản xuất và quản lý nguồn lực theo thời gian.

Bạn dự đoán xu hướng ERP thế giới sẽ như thế nào?

[Total: 1  Average: 3/5]
Share
Published by
Nhu Quynh

Bài viết mới nhất

Quy Trình Đánh Giá Và Lựa Chọn Phần Mềm ERP

Đánh giá và lựa chọn các gói ERP là tiêu chí cần thiết để triển… Read More

2 weeks ago

Mục Tiêu Và Phạm Vi Ứng Dụng ERP 2020

Ngày nay song song với sự phát triển của doanh nghiệp là quá trình ứng… Read More

1 month ago

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Triển Khai ERP

Thông thường các dự án ERP thường kéo dài và tốn kém chi phí lớn.… Read More

4 months ago

Những Khó Khăn Khi Doanh Nghiệp Triển Khai ERP

Quản trị doanh nghiệp bằng hệ thống quản trị tổng thể ERP có lẽ không… Read More

4 months ago

4 Lợi Ích Của ERP Cho Doanh Nghiệp

Ngày nay, việc áp dụng các phần mềm vào hệ thống quản lý đã giúp… Read More

4 months ago

Tại Sao Hệ Thống ERP Quan Trọng Với Doanh Nghiệp?

Cùng với sự phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp… Read More

5 months ago

This website uses cookies.